Nhiều kỳ vọng cho sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao

  26/09/2017

Sáng 22.09, Hội thảo “Bàn về sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao” (NNCNC) đã được Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp phối hợp với Trung tâm Khai thác Hạ tầng thuộc Ban Quản Lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao Thành phố tổ chức tại TPHCM trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 17-AgroViet 17.

Buổi hội thảo có sự tham gia của ông Đào Văn Hồ-Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Nông nghiệp-Bộ NN&PTNT, ông Trần Tấn Quý-PGĐ sở NN&PTNT TPHCM và đại diện các tổ chức, chuyên gia du lịch, các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố và các tỉnh.

Hội thảo nhằm thu thập ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lí và các đơn vị nhằm xây dựng các giải pháp phù hợp để phát triển các sản phẩm du lịch NNCNC, đưa vào phục vụ du lịch nông nghiệp, góp phần tăng giá trị cho sản phẩm nông nghiệp và thúc đẩy ngành du lịch phát triển.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các tổ chức, chuyên gia du lịch, các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố và các tỉnh.

Buổi hội thảo cũng nhằm quảng bá các sản phẩm du lịch nông nghiệp của TPHCM, các địa phương và của Khu NNCNC Thành phố; đồng thời kết nối các điểm đến du lịch, khai thác các tài nguyên du lịch để hình thành các sản phẩm du lịch gắn với hoạt động sản xuất NNCNC trên địa bàn TPHCM và các địa phương khác.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã cung cấp bức tranh tổng quan về hoạt động du lịch NNCNC cũng như đưa ra các ý tưởng cho việc kết nối chúng với các điểm du lịch văn hóa-lịch sử, làng nghề, sinh thái, nhà vườn…

Điểm nổi bật của chương trình hội thảo là việc giới thiệu các sản phẩm du lịch NNCNC, các mô hình hiệu quả trong việc xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp tại TPHCM và các tỉnh như Lâm Đồng, Tiền Giang, Đồng Tháp… trong đó có các sản phẩm và mô hình có tính ứng dụng cao như tour tham quan, học tập, trải nghiệm tại Khu NNCNC TPHCM, tour du lịch vườn rau tại Hội An, mô hình sinh thái kết hợp trải nghiệm sản xuất nông nghiệp sạch tại Nông Trang Xanh-Green Noen, trải nghiệm du lịch nông nghiệp tại Nông trại Hoa Lúa…

Ông Đào Văn Hồ-Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Nông nghiệp-Bộ NN&PTNT phát biểu tại hội thảo.

Theo ông Nguyễn Minh Trí-đại diện Sở Du lịch TPHCM, với diện tích 2096 km², TPHCM có 19 quận và 5 huyện nhưng 5 huyện này lại chiếm hơn ¾ diện tích của thành phố và chủ yếu hoạt động nông nghiệp. Do vậy, TPHCM có nhiều tiềm năng để phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là NNCNC. Việc khai thác tiềm năng sẵn có là nông nghiệp để kết hợp với phát triển du lịch là định hướng phát triển du lịch nông nghiệp của thành phố trong thời gian tới.

Trao đổi với Tạp chí Nông thôn Việt, ông Đào Văn Hồ-Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Nông nghiệp-Bộ NN&PTNT cho biết kết hợp giữa du lịch và công nghệ cao là giải pháp sáng tạo được đưa ra để khắc phục những khó khăn của các khu sản xuất NNCNC, đồng thời du lịch NNCNC cũng nhằm mục đích cung cấp kiến thức cho các bạn học sinh, sinh viên muốn khởi nghiệp; góp phần hướng thế hệ trẻ tham gia nhiều hơn vào ngành nông nghiệp.  

Ông cho biết thêm, để du lịch NNCNC phát triển mạnh thì điều quan trọng nhất là phải có những chính sách, định hướng rõ ràng từ Chính phủ và bản thân những người làm du lịch NNCNC cũng phải lên được kế hoạch bài bản cho sản phẩm du lịch của mình, tránh tình trạng tự phát, thiếu chuyên nghiệp.

Hội chợ triển lãm chuyên ngành AgroViet 2017 được Bộ NN&PTNT tổ chức với chủ đề “Sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn hướng tới nền nông nghiệp phát triển bền vững”. Hội chợ có 300 gian hàng tham gia triển lãm nông - đặc sản vùng miền, thực phẩm đảm bảo ANVSTP được sản xuất theo chuỗi; công nghệ và thiết bị bảo quản, chế biến thực phẩm, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Dự kiến, hội chợ diễn ra từ ngày 21.09 đến hết ngày 24.09.

Ngọc Phương - Báo Nông Thôn Việt

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Tin tức mới

Thông tin liên hệ

Trung Tâm Khai thác Hạ tầng

* Lầu 11, Cao ốc 255 Trần Hưng Đạo, Phường Cô Giang, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
ĐT: (028)3.8628.775

* Ấp 1, Xã Phạm Văn Cội, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (028)3.7990.788
Fax: (028)3.7990.639
Email: ttktht.ahtp@tphcm.gov.vn
Bản đồ

Hình Ảnh

Lượt truy cập
  • 1
  • 126
  • 521,046