Hưởng ứng tuần lễ quốc gia phòng chống thiên tai năm 2020 - Phòng, chống thiệt hại do thiên tai tại khu Nông nghiệp công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh

  01/06/2020

 

      Theo dự báo của Tổng cục Khí tượng thủy văn, mùa bão năm 2020 trên khu vực Biển Đông được dự báo có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm; khả năng có khoảng 11 - 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 5 - 6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Như vậy, số lượng bão năm 2020 dự báo ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong những tháng nửa cuối năm 2020.

      Ngay từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều hiện tượng thời tiết, khí hậu bất thường đã xảy ra như mưa to kèm dông lốc, mưa đá liên tục xảy ra ở các tỉnh phía Bắc vào các thời điểm rất hiếm khi xảy ra, thậm chí chưa từng xảy ra. Hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục diễn ra ở Nam Bộ, Trung Bộ.

      Những năm gần đây, thời tiết tại thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận ngày càng cực đoan, hạn mặn kéo dài, biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, triều cường dâng cao; các sự cố, tai nạn liên quan đến thiên tai như sạt lở, ngập úng, dông lốc… rất dễ xảy đến; tình hình cháy rừng trong mùa khô thậm chí cả trong mùa mưa cũng là cảnh báo thiên tai đáng chú ý.

      Tại khu Nông nghiệp Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh, trong cuối năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, đã xảy ra một số đợt lốc xoáy, mưa to làm ngã đổ cây, tốc mái, sụp đổ nhà màng gây thiệt hại không nhỏ đến kinh tế và hoạt động của các đơn vị. Điển hình như trận mưa lốc đêm 02/10/2019 làm bật gốc 21 cây ven đường và trong vườn cây ăn trái tại Khu; làm ngã đổ và hư hỏng 14 chậu cây bon sai; tốc mái hoàn toàn 01 nhà kho; sập và tốc mái, gây hư hỏng gần 2000 m2  nhà màng các loại.

      Ngày 26/4/2020, đã xảy ra trận mưa dông kèm theo gió to đã làm ngã đổ gần 30 cây xanh tại các khu vực và ven đường trong Khu làm ảnh hưởng đến lưu thông và hoạt động của các đơn vị.

      Với đặc thù của Khu Nông nghiệp công nghệ cao nằm trong khu vực đồng trống rộng lớn, mưa thường kèm gió, giông và sấm sét; lại thêm điều kiện hoạt động sản xuất, nghiên cứu của các đơn vị trong Khu đều sử dụng nhà màng, nhà lưới và nhiều thiết bị điện trong các phòng thí nghiệm, nhà kho; một số khu đất chưa sử dụng thường phát sinh cỏ khô dễ gây cháy,…

      Nhằm tăng cường hoạt động phòng, chống thiên tai, giúp các đơn vị bảo vệ tài sản, duy trì điều kiện hoạt động ổn định trong Khu Nông nghiệp công nghệ cao và hưởng ứng tuần lễ quốc gia phòng chống thiên tai năm 2020 và thực hiện Quyết định số 1770/UBND-KT ngày 14 tháng 5 năm 2020 của Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh về Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai, tại Khu NNCNC Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao khuyến cao các doanh nghiệp và đơn vị hoạt động tại Khu Nông nghiệp công nghệ cao quan tâm thực hiện:

      Thứ nhất, thường xuyên kiểm tra gia cố, sửa chữa các nhà màng xuống cấp, đảm bảo khả năng chống chịu mưa, giông.

      Thứ hai, thường xuyên kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại đơn vị, trong đó bao gồm kiểm tra định kỳ các thiết bị điện; tuân thủ nghiêm quy định về quản lý, sử dụng thiết bị điện; thực hiện không đốt rác trong Khu; thường xuyên phát quang, thu dọn cỏ khô trong khu vực quản lý.

      Thứ ba, định kỳ kiểm tra, xử lý, mé nhánh, đốn hạ những cây xanh hư hỏng, khô cành, có nguy cơ ngã đổ.

      Thứ tư, định kỳ nạo vét hố ga và khơi thông cống rãnh để hạn chế tình trạng ngập úng cục bộ sau những ngày mưa lớn, cũng như có phương án tưới tiêu phù hợp để hạn chế tối đa việc sử dụng nước ngầm trong sản xuất.

      Thứ năm, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trong công chức, viên chức, người lao động của đơn vị cũng như thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, phòng cháy, chữa cháy.

      Để được hỗ trợ kịp thời khi xảy ra các hiện tượng thiên tai bất thường, xin vui lòng liên hệ với Trung tâm Khai thác Hạ tầng trực thuộc Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao theo các số điện thoại:

- Ông Huỳnh Văn Thành – Giám đốc Trung tâm Khai thác Hạ tầng: 0918.380.875

- Bà Trần Thị Kim Hằng – Phó Giám đốc Trung tâm Khai thác Hạ tầng: 0943.691.211

- Ông Lê Bình Đồng – Đội Trưởng Đội Bảo vệ Trung tâm Khai thác Hạ tầng: 0978.039.668

Hình:Lốc xoáy làm sập nhà màng và bật gốc cây tại Khu NNCNC ngày 02/10/2019

TRUNG TÂM KHAI THÁC HẠ TẦNG

Bình luận

Tin tức mới

Thông tin liên hệ

Trung Tâm Khai thác Hạ tầng

* Lầu 11, Cao ốc 255 Trần Hưng Đạo, Phường Cô Giang, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
ĐT: (028)3.8628.775

* Ấp 1, Xã Phạm Văn Cội, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (028)3.7990.788
Fax: (028)3.7990.639
Email: ttktht.ahtp@tphcm.gov.vn
Bản đồ

Hình Ảnh

Lượt truy cập
  • 1
  • 459
  • 633,805