Trung tâm Khai thác Hạ tầng tổ chức về nguồn: Thăm Di tích Căn cứ Trung ương cục miền Nam

  16/08/2018

Ngày 03/08/2018, Công đoàn và Chi đoàn Thanh niên Trung tâm Khai thác Hạ tầng đã tổ chức chương trình về nguồn thăm Di tích Căn cứ Trung ương cục miền Nam tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Hoạt động có sự tham gia của 25 VC-LĐ của đơn vị.

Di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục miền Nam nằm về phía Bắc tỉnh Tây Ninh, sát biên giới Việt Nam - Campuchia, cách Thành phố Tây Ninh khoảng 60km. Khu di tích còn được biết tới với những tên gọi khác, như: R (mật danh của Trung ương Cục miền Nam); Căn cứ Chàng Riệc (gọi theo tên khu rừng đặt Căn cứ); Căn cứ Phạm Hùng (đồng chí Phạm Hùng từng giữ chức vụ Bí thư Trung ương Cục trong một thời gian dài); Căn cứ địa Bắc Tây Ninh.

Đoàn đã viếng Khu Nhà Truyền thống, dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào đã hy sinh tại chiến trường nơi đây.

Trong chương trình tham quan, đoàn đã được nghe thuyết minh và xem sa bàn tái hiện Chiến thắng trận càn Junction city của quân đội Mỹ đánh vào căn cứ cách mạng ở chiến khu Dương Minh Châu thuộc địa bàn Bắc Tây Ninh năm 1967.

Đoàn dâng hương tại Nhà Truyền thống- Căn cứ Trung ương cục miền Nam

Đoàn cũng vào thăm các căn cứ trong rừng Chàng Riệc, Rùm Đuôn như Hội trường lớn nơi tổ chức các cuộc họp quan trọng của lãnh đạo các bộ phận trong căn cứ; nhà nghỉ và làm việc của các đồng chí: Nguyễn Chí Thanh – Bí thư TW Cục miền Nam (1964-1965); Phạm Hùng - Bí thư Trung ương Cục miền Nam, kiêm Chính ủy các lực lượng vũ trang (LLVT) giải phóng miền Nam Việt Nam (1967 – 1975); Nguyễn Văn Linh – Phó Bí thư TW Cục miền nam (1967 – 1975); Võ Văn Kiệt - Ủy viên Thường vụ TW Cục miền Nam (1973-1975),…

Đường vào Hội trường lớn- nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, miền Đông Nam Bộ nói chung và Tây Ninh nói riêng là địa bàn chiến lược quan trọng. Khu căn cứ địa Bắc Tây Ninh là địa bàn của cơ quan đầu não cách mạng miền Nam trong một thời gian dài và trực tiếp chỉ đạo, lãnh đạo cách mạng miền Nam cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Khu căn cứ được xây dựng tại rừng Chàng Riệc, Rùm Đuôn giữa rừng nguyên sinh với nhiều tầng cây che phủ. Hệ thống nhà ở và phòng làm việc trong căn cứ nổi trên mặt đất, toàn bộ cột, kèo, đòn tay đều làm bằng gỗ, mái được lợp bằng lá trung quân (lá này có điểm đặc biệt là không dễ cháy). Các hầm trú ẩn thường làm kế cận nhà ở và làm việc, chìm vào lòng đất,…

Tất cả thật đơn sơ, giản dị, nhưng trường tồn mãi với thời gian bởi khắc sâu và tỏa sáng trong từng di tích là tinh thần và ý chí kiên cường, bất khuất của những người cộng sản vì hòa bình, độc lập, tự do cho dân tộc và cho nhân loại.

Nơi ở và làm việc của đồng chí Phạm Hùng

Cây bưởi do đồng chí Phạm Hùng trồng năm 1973

Nơi ở và làm việc của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Nơi ở và làm việc của đồng chí Nguyễn Văn Linh

Nơi ở và làm việc của đồng chí Võ Văn Kiệt

Đoàn rời Khu Căn cứ Trung ương Cục miền Nam vào lúc xế chiều sau khi đã thưởng thức bữa cơm rau, măng rừng thật ngon miệng; đã cùng nhau hát những ca khúc cách mạng về một thời oanh liệt, hào hùng của dân tộc. Tiếng hát mang theo tình yêu, lòng biết ơn và tự hào của chúng tôi về thế hệ cha ông hòa quyện vào không gian bao la của vùng đất vang danh trong lịch sử dân tộc – căn cứ TW Cục miền nam./. 

Bình luận

Tin tức mới

Thông tin liên hệ

Trung Tâm Khai thác Hạ tầng

* Lầu 11, Cao ốc 255 Trần Hưng Đạo, Phường Cô Giang, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
ĐT: (028)3.8628.775

* Ấp 1, Xã Phạm Văn Cội, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (028)3.7990.788
Fax: (028)3.7990.639
Email: ttktht.ahtp@tphcm.gov.vn
Bản đồ

Hình Ảnh

Lượt truy cập
  • 1
  • 134
  • 560,454